
ขนาดว่าโรงรับจำนำ Easy Money ที่เราเคยได้ดูมาจาก
คลิป นี้ คือแบบเงินพดด้วงก็ว่าแปลกแล้ว นี่แบบ จำนำใบรับปริญญาแต่เรื่องแปลกๆ แบบนี้อยู่ที่เวียดนามจ้า

สิ่งนี้ก็เหมือนสินค้าทั่วไป จะจำนำได้ราคาเท่าไรย่อมขึ้นอยู่กับ “คุณภาพ” และขึ้นอยู่กับสถานที่ที่นำไปฝากไว้อีกด้วย และไม่ใช่ว่าโรงจำนำทุกแห่งจะรับ “สินค้า” ชนิดนี้
ตอนนี้บัณฑิตที่ขัดสนกำลังถามไถ่กันว่า สถานธนานุบาลแห่งใดบ้างที่ให้ราคาดี สำหรับ “กระดาษแผ่นเดียว” ที่สถาบันอุดมศึกษาของพวกเขาออกให้
โดยทั่วไปแล้วใบปริญญาบัตรจะจำนำได้ในราคาตั้งแต่ 1.5 ล้านด่ง (18,650 ด่งต่อดอลลาร์) ขึ้นไป หากเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐที่มีชื่อเสียงก็จะได้มากกว่านั้น และราคาดีที่สุด ก็คือ ใบรับประกันดีกรีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศ
เพราะฉะนั้นก็จึงเกิดมีเสียงกระซิบกระซาบกันปากต่อปากในหมู่นักศึกษาที่เรียนชั้นปีสุดท้ายเกี่ยวกับโรงรับจำนำที่ยินดีรับสินค้าของพวกเขา
เท่าที่นักข่าวของหนังสือพิมพ์ไซ่ง่อยหยายฟง (Saigon Giai Phong) สำรวจได้ขณะนี้มีโรงรับจำนวนอย่างน้อยสองแห่งในกรุงฮานอยที่รับใบรับปริญญาบัตร คือ โรงรับจำนำใกล้กับโรงเรียนมัธยมปลายกวางจุ่ง (Quang Trung) ถนนด่งดา (Dong Da) กับอีกแห่งหนึ่งที่ถนนหลีนามเย้ (Ly Nam De)
เจ้าของโรงรับจำนำรายหลังชื่อ “เฮียน” (Hien) ได้เปิดเผยว่า “ลูกค้า” เกือบทั้งหมดในปัจจุบันเป็นนักศึกษาที่เรียนจบใหม่และยังคงหา
งานในช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา
นักศึกษาจากต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะยังอยู่ในเมืองหลังเรียนจบ พวกนี้จะหาข้าวของที่พอจะมีราคาไปจำนำ เพื่อ “ต่อวีซ่า” หางานทำในเมืองหลวงต่อไป
นายเฮียน ได้นำใบปริญญาบัตรจำนวน 15 ใบที่รับจำนำเอาไว้ออกแสดงให้นักข่าวดูเป็นหลักฐาน ในนั้นมีของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งรวมอยู่ด้วย
“จะได้ราคาดีขึ้นอีกถ้าหากนำใบประกาศนียบัตรชั้นมัธยมปลายมาประกอบกับใบปริญญาบัตรด้วย” นายเฮียน กล่าว
โรงจำนำแห่งนี้คิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน คือ 7,000 ด่งต่อวันสำหรับยอดรับจำนำ 1 ล้านด่งขึ้นไป